Tin tức

Thứ sáu, 10/04/2020, 08:52 Facebook Twitter Google++ Buzz Zing Go.vn

EVNICT triển khai thành công công trình cải tạo TBA 110kV Suối Dầu (Khánh Hòa)

01/11/2019

Đội ngũ kỹ thuật của EVNICT đã triển khai thành công công trình cải tạo TBA 110kV Suối Dầu thành TBA không người trực sau 2 tháng khẩn trương thiết kế thi công, triển khai lắp đặt.

Công trình Chuyển trạm biến áp 110kV –E30 thành trạm biến áp không người trực có ý nghĩa quan trọng trong việc phục vụ cấp điện cho trên 15.000 khách hàng tại các xã lân cận thuộc huyện Cam Lâm và đặc biệt là cấp điện cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp Suối Dầu, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh tại khu vực tiếp giáp của 2 huyện Diên Khánh và Cam Lâm.  

Được khởi công từ tháng 04/2019, sau 2 tháng chạy đua với thời gian, công trình chuyển TBA 110kV –E30 thành TBA không người trực do liên danh nhà thầu EVNICT-VTECH thi công đã hoàn thành đóng điện vào ngày 29/6/2019. Với công trình này, PC Khánh Hòa đã nâng tổng số trạm biến áp vận hành ở chế độ không người trực lên 08 trạm. Theo lộ trình đến cuối năm 2019, PC Khánh Hòa sẽ hoàn thành xong 100% (11/11) số trạm biến áp (TBA) 110kV được điều khiển từ xa và vận hành theo mô hình trạm biến áp không người trực.

Từ chế độ vận hành truyền thống (các công nhân trực trạm trực tiếp quản lý - vận hành hệ thống thiết bị tại trạm), khi các trạm biến áp 110 kV chuyển sang chế độ điều khiển xa không người trực thì các thao tác đối với hệ thống thiết bị, thu thập thông số kỹ thuật đều được thực hiện tự động. Các thao tác đóng cắt, điều khiển thiết bị trạm đều được tiến hành ngay tại Trung tâm điều khiển Điều độ PC Khánh Hòa thông qua hệ thống máy tính điều khiển và giám sát. Bên cạnh đó, tín hiệu từ các hệ thống phụ trợ như camera giám sát an ninh; hệ thống báo cháy, báo khói tự động… cũng sẽ được truyền về Trung tâm điều khiển phục vụ công tác theo dõi và quản lý vận hành trạm.

Công trình chuyển trạm biến áp 110kV–E30 Suối Dầu – Khánh Hòa thành trạm biến áp không người trực cũng đã được Công đoàn PC Khánh Hòa chọn gắn biển “Công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vào ngày 29/6 vừa qua.

Hiện nay, PC Khánh Hòa đã xây dựng và hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng; quy trình vận hành và xử lý sự cố tại các trạm biến áp không người trực. Bên cạnh việc thành lập các Tổ quản lý vận hành TBA 110kV điều khiển xa thì hệ thống giám sát, điều khiển camera, thông tin viễn thông gởi – nhận dữ liệu tại trạm được vận hành một cách ổn định, tin cậy trên cơ sở kết nối liên tục với Trung tâm điều khiển thuộc phòng Điều độ PC Khánh Hòa.

Trước đó, năm 2016 EVNICT là đơn vị chủ trì thiết kế xây dựng Trung tâm giám sát điều khiển lưới phân phối (OCC), công trình đưa vào sử dụng tháng 12/2016 là tiền đề để xây dựng ghép nối tín hiệu giám sát điều khiển các TBA 110kV. Trong năm 2016, EVNICT cũng là đơn vị chủ trì thiết kế, xây dựng và cải tạo TBA 110kV Bán Đảo Cam Ranh thành TBA Không người trực.

Dự án Cải tạo chuyển trạm biến áp 110kV–E30 Suối Dầu – Khánh Hòa thành trạm biến áp không người trực là dự án thứ 3 về Tự động hóa do EVNICT xây dựng, và là dự án thứ 2 về cải tạo TBA 110kV thành TBA Không người trực, trong dự án EVNICT là đơn vị Tư vấn thiết kế, lập phương án kỹ thuật và tổ chức thi công và trực tiếp thi công các hạng mục Xây dựng phần mềm Điều khiển tại trạm. Khai báo cấu hình các thiết bị Giám sát điều khiển thiết bị tại Trạm như Rơ le, BCU, Multimeter, xây dựng phần mềm giám sát HMI tại Trung tâm điều khiển (OCC), xây dựng kênh truyền kết nối từ TBA về TTĐK. Thực hiện Test End-to-End từ TBA về TTĐK và từ TTĐK về A3.

Đây là dự án điển hình về giám sát điều khiển trạm sử dụng Gateway mềm và kết nối với các thiết bị điều khiển giám sát qua các giao thức tiên tiến hiện nay như IEC61850, Modbus, IEC60870-5-104 hiện đang được áp dụng rộng rãi trên các mô hình điều khiển TBA tại EVNCPC, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để đưa TBA 110kV vào vận hành theo chế độ không người trực theo quy định của EVNCPC.

Những hình ảnh:

Trạm Biến áp 110kV –E30 (Suối Dầu) thành trạm biến áp không người trực.

Lãnh đạo PC Khánh Hòa cùng CBCNV tại Trạm E30 Suối Dầu tại Lễ gắn biển.

Kỹ sư vận hành Trạm 110kV E30 (Suối Dầu) đang theo dõi thông số kỹ thuật.

Lãnh đạo Công đoàn KHPC trao quà cho CBCNV Trạm 110kV E30 Suối Dầu.

Lãnh đạo PC Khánh Hòa cùng CBCNV tại Trạm E30 Suối Dầu tại Lễ gắn biển.