Tin tức

Thứ năm, 21/03/2019, 20:58 Facebook Twitter Google++ Buzz Zing Go.vn

EVNICT đào tạo công tác vận hành, sửa chữa hệ thống SCADA và viễn thông dùng riêng tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1

06/04/2018

Trong tháng 3/2018, các giảng viên của EVNICT đã tham gia lớp đào tạo tập trung cho cán bộ Công ty Nhiệt điện Mông Dương (Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1) về công tác vận hành, sửa chữa hệ thống SCADA và viễn thông dùng riêng.

Các cán bộ kỹ sư của phòng Điều hành và phòng Tự động hóa EVNICT tham gia giảng dạy khóa đào tạo này.

Qua nội dung đào tạo Viễn thông; Gateway và hệ thống máy tính, các học viên đã nắm được quy định của EVN về yêu cầu kỹ thuật và hệ thống SCADA, Gateway tại các nhà máy điện; Hiểu được mô hình ghép kênh SCADA tại nhà máy, các thiết bị truyền dẫn HIT 7025 và HIT 7030, thiết bị ghép kênh PCM 30, Modem MIU 14 và TD-23, thiết bị Gateway, thiết bị RTU AK1703; Hiểu được nguyên lý công nghệ của các hệ thống, quy trình xử lý sự cố kênh truyền SCADA trong EVN; Nắm được sơ đồ đấu nối hệ thống SCADA. Đồng thời sử dụng thành thạo các ứng dụng của phần mềm hệ thống SCADA (Sicam Pas); Hiểu và thực hiện được các bước test, kiểm tra các tín hiệu SCADA; Cài đặt, cấu hình và khôi phục dữ liệu trên 2 máy chủ Gateway CCS và máy Local Historian Server; Cấu hình mạng hệ thống SCADA tại nhà máy. Cập nhật dữ liệu máy chủ Gateway CCS để phân tích, kiểm tra khắc phục sự cố SCADA (tìm lỗi truyền thông, lỗi tín hiệu, cáp quang…)

Các học viên đã tham gia khóa học hết sức chú tâm, sôi nổi thảo luận và thực hành, đưa ra nhiều tình huống lỗi và vướng mắc trong thực tế để cùng giảng viên xử lý. Trải qua 10 ngày học lý thuyết và thực hành, các học viên đã làm bài kiểm tra cuối khóa đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo.

Kết thúc khóa học, ông Nguyễn Văn Thập- Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã đến bế giảng, chỉ đạo định hướng các công việc tiếp theo cho các học viên đồng thời cảm ơn EVNICT đã phối hợp, hỗ trợ tốt cho công ty Nhiệt điện Mông Dương trong quá trình triển khai, vận hành phần mềm, hạ tầng CNTT, viễn thông và SCADA trong thời gian vừa qua.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thuộc Tổng công ty phát điện 3 được khởi công ngày 22/10/2011 và chính thức phát điện thương mại ngày 16/1/2016. Nhà máy có công suất 1.080MW, gồm 2 tổ máy, cung cấp sản lượng điện khoảng 6 tỷ kWh/năm với tổng mức đầu tư khoảng 1,77 tỷ USD, là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Đây là công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay đặc biệt trong lĩnh vực xử lý khí thải, đảm bảo thân thiện với môi trường.

EVNICT là đơn vị nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp, phần mềm điều khiển, SCADA cho nhà máy điện và trạm biến áp (TBA); xây dựng trung tâm điều khiển xa TBA và thực hiện công việc tích hợp, cải tạo hệ thống điều khiển TBA. Bên cạnh đó, EVNICT cũng thực hiện các khóa đào tạo về vận hành, sửa chữa hệ thống Scada cho các đơn vị trong EVN.

Việc thực hiện các khóa đào tạo như trên càng thể hiện sự đồng hành, gắn bó của EVNICT trong công tác hỗ trợ các đơn vị vận hành hiệu quả, an toàn hệ thống SCADA và viễn thông dùng riêng phục vụ sản xuất điện.