Tin tức

Thứ tư, 15/08/2018, 15:49 Facebook Twitter Google++ Buzz Zing Go.vn

Hiệu quả triển khai hệ thống giám sát điều khiển xa các TBA 110kV tại PC Khánh Hòa

12/04/2018

Ngày 6/4/2018, ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV Tập đoàn điện lực Việt Nam đã có buổi làm việc với Công ty CP Điện lực Khánh Hòa về công tác triển khai hệ thống giám sát điều khiển xa các TBA 110kV.

480

Tham dự buổi làm việc, về phía EVNICT có sự tham dự của ông Phạm Dương Minh – Giám đốc Công ty cùng đại diện các phòng chức năng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó giám đốc PC Khánh Hòa cho biết,  năm 2016, Công ty đã phối hợp với EVNICT triển khai thành công hệ thống Scada trung tâm điều khiển và chuyển vận hành không người trực TBA 110kV bán đảo Cam Ranh. Tại trung tâm điều khiển hệ thống Scada dùng phần mềm EVNOCC do EVNICT xây dựng trên nền tảng phần mềm của hãng Survalent bao gồm các chức năng chính: Phần mềm giám sát và điều khiển tại Trung tâm thu thập và trao đổi dữ liệu vận hành các TBA và hiển thị lên các màn hình vận hành. Các dữ liệu trao đổi bao gồm: Tín hiệu trạng thái (máy cắt, dao cách ly, dao tiếp địa); Tín hiệu điều khiển: điều khiển các thiết bị (đóng/cắt MC, DCL, tăng/giảm nấc MBA, …); Tín hiệu cảnh báo, sự cố: cảnh báo (khí, lò xo, …); sự cố tác động (quá dòng, chạm đất, khoảng cách, so lệch, …); Dữ liệu đo lường: Dòng/áp, công suất tác dụng/phản kháng tại các ngăn lộ, thanh cái; nấc máy biến áp; …  Các trang màn hình vận hành được thiết kế đảm bảo hiển thị rõ ràng các dữ liệu vận hành, đồng thời phải được sắp xếp thuận lợi cho người sử dụng trong quá trình theo dõi vận hành và thực hiện các thao tác. Dữ liệu thời gian thực sau khi được thu thập về trung tâm, một mặt được cập nhật ngay lên các màn hình vận hành, mặt khác được đưa vào lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quá khứ (HIS) để phục vụ cho các chức năng tổng hợp báo cáo, thống kê hoặc cung cấp cho các hệ thống phần mềm khác; Hệ thống có khả năng mở rộng kết nối cho 15 TBA; toàn bộ các thiết bị lưới trung thế (Recloser, LBS, RMU); có khả năng mở rộng các chức năng DAS…

Năm 2017 KHPC đã chuyển không người trực 3 TBA 110kV gồm Đồng đế, Vạn Giã, Diên Khánh đúng thời hạn mà Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) giao; Đưa vào vận hành MBA T2 các TBA Bình Tân, Nam Cam Ranh; Bổ sung giao thức IEC 60870-5-104 về TTĐK cho các TBA 110kV Ninh Thủy, Nam Cam Ranh, Bình Tân và tích hợp vào hệ thống phần mềm Survalent mới. Bên cạnh đó, đầu tư hoàn thiện tín hiệu SCADA TBA 110kV Ninh Hòa, Mã Vòng và Cam Ranh đi Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung.

Hệ thống giám sát điều khiển xa các TBA 110kV do EVNICT triển khai tại PC Khánh Hòa bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả. Đó là góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng và tăng năng suất lao động; Chủ động trong việc thu thập và xử lý số liệu; Giảm thời gian xử lý sự cố, hạn chế sai sót. Bên cạnh đó hệ thống SCADA cho thấy hiệu quả tối ưu, khác biệt trong công tác vận hành hệ thống điện khi có những tình huống khẩn cấp xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão, thông qua hệ thống từ phòng điều khiển, các Điều độ viên có thể giám sát, điều khiển và thao tác thiết bị, qua đó tiến hành sa thải phụ tải do ngập lụt hoặc gió bão lớn, cũng như thực hiện khôi phục điện trở lại cho khách hàng sau bão lụt trong thời gian nhanh nhất và an toàn nhất. Đồng thời góp phần giảm thiểu nguy hiểm, hạn chế tối đa tình trạng công nhân vận hành ra ngoài hiện trường khi mưa bão để đóng cắt thiết bị.

Tại buổi làm việc, EVNICT và PC Khánh Hòa cũng đề xuất, kiến nghị các nội dung liên quan đến công tác phối hợp triển khai hệ thống. Ông Đặng Huy Cường đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác giữa EVNICT và PC Khánh Hòa trong quá trình triển khai và chuyển giao công nghệ cùng các kết quả Công ty đã đạt được. Các đề xuất, kiến nghị của Công ty và EVNICT, ông Đặng Huy Cường cũng cam kết sẽ xem xét báo cáo lãnh đạo Tập đoàn để tạo điều kiện, cơ chế tốt nhất để các đơn vị vận hành, mở rộng hệ thống, phát huy tối đa nguồn lực sẵn có trong công tác triển khai hệ thống giám sát điều khiển xa các TBA 110kV nói riêng và hệ thống lưới điện thông minh nói chung..