Tin tứcTin về hoạt động của EVNIT

Thứ năm, 21/03/2019, 21:34 Facebook Twitter Google++ Buzz Zing Go.vn

Hội thảo SCADA/DMS với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI)

01/03/2018

Ngày 26/2/2018 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về giải pháp SCADA/DMS ứng dụng tại Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) giữa EVNICT với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Công ty TEPCO IEC và chuyên gia an ninh bảo mật hãng McAfee đang làm việc tai EVN trong khuôn khổ chương trình đào tạo về thiết kế hệ thống SCADA thế hệ mới và an ninh bảo mật cho hệ thống IT và OT của đối tác Nhật Bản cho EVN.

Hội thảo là nơi chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản về giải pháp SCADA/DMS; DAS đã được triển khai cũng như kết quả thực tế đạt được trong việc cải thiện các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tại TEPCO.
 
Một số nội dung được EVNICT đặc biệt quan tâm trong hội thảo như mục tiêu đặt ra cho việc xây dựng hệ thống DMS, DAS, những khó khăn gặp phải, những giải pháp cụ thể và kinh nghiệm thực tế và kết quả triển khai DMS, DAS tại công ty điện lực TEPCO cũng như vấn đề an ninh bảo mật cho hệ thống điều khiển lưới phân phối. TEPCO IEC đã đề xuất; cách thức phối hợp triển khai dự án SCADA/DMS tại Việt Nam giữa TEPCO với EVNICT trong tương lai, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ EVNICT hoạch định rõ mô hình phát triển hệ thống SCADA/DMS và DAS trên lưới điện của một tỉnh thành hoặc cả một Tổng công ty phân phối điện.

 
Tại buổi hội thảo, chuyên gia của METI cũng đã giới thiệu khái quát sơ lược về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Industrie 4.0) áp dụng trong hệ thống điện và hệ thống tự động hóa tại TEPCO, xu hướng tích hợp IT và OT cũng như ứng dụng Internet of Thing (IOT) trong hệ thống điện.
EVNICT là đơn vị trực thuộc EVN có nhiệm vụ giữ vai trò là đơn vị đầu mối và nòng cốt để xây dựng, triển khai và vận hành ổn định, tin cậy hệ thống viễn thông dùng riêng, công nghệ thông tin, tự động hóa và điều khiển; đảm bảo phục vụ tốt công tác điều hành sản xuất kinh doanh điện năng của EVN; Kinh doanh bền vững, hiệu quả và có lãi; tối ưu hóa chi phí, quản lý và sử dụng vốn, tài sản của EVN đầu tư tại EVNICT hiệu quả và đúng quy định; hoàn thành các nhiệm vụ khác do EVN giao.
 
 
Hiện nay, EVNICT đã triển khai các phần mềm SCADA, Trung tâm điều khiển xa lưới điện phân phối cho một số đơn vị thuộc EVN. Năm 2014, triển khai hoàn thành và đưa vào sử dụng Hệ thống Trung tâm điều khiển xa các TBA 110kV (Hệ thống OCC) và Hệ thống quản lý, giám sát lưới điện phân phối tại Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình. Năm 2015, triển khai hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Giám sát thông số vận hành các TBA 110KV (Hệ thống OSC) tại Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh. Năm 2016, triển khai hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống thu thập, giám sát thông số vận hành 06 Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1),. Đồng thời triển khai hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm điều khiển xa các TBA 110KV (Hệ thống OCC) và cải tạo, kết nối điều khiển xa cho trạm 110kV tại Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa; Triển khai hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống thu thập, giám sát thông số vận hành 11 Nhà máy điện thuộc Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO3).
 
Ngoài ra, EVNICT cũng đang gấp rút triển khai một số dự án cải tạo, tích hợp hệ thống điều khiển trạm biến áp 110 kV để đưa vào vận hành không người trực cho Công ty Điện lực Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh.

Tổ Biên tập, Phòng QLCL